ปั๊มน้ำ คืออะไร มีกี่แบบ และแบบไหนดี?

ปั๊มน้ำ คืออะไร ?

ปั๊มน้ำ (water pump) เป็นอุปกรณ์ ที่ช่วยจัดส่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคในด้านการเกษตร การคมนาคม อุตสาหกรรม ตลอดจนการบำบัดน้ำเสีย เพื่อรักษาสภาวะแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันปั๊มน้ำมีหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน แต่ที่นิยมใช้กันภายในบ้านจะเป็นชนิดที่ใช้ไฟฟ้า ซึ่งมีความสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน หลักการทำงานของปั๊มน้ำโดยทั่วไปนั้นจะใช้มอเตอร์ทำหน้าที่หมุนให้ตัวปั๊มเคลื่อนที่เพื่อผลักน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งไปโดยแรงดัน และปริมาณน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มแรงดันน้ำให้มีความเสถียรและแรงสม่ำเสมอในระหว่างการใช้น้ำ และหากมีการใช้น้ำในหลากจุด ยังดึงน้ำจากถังพักน้ำออกมาใช้งานได้อีกด้วย ปั๊มน้ำสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

ปั๊มน้ำ มีกี่ประเภท?

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ หรือ ปั๊มน้ำแรงดันสูง

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ หรือที่รู้จักกัน คือ ปั๊มถังกลมเป็นปั๊มน้ำชนิดนี้มีการนำมาประยุกต์ใช้งานในเริ่มแรก หน้าที่ของปั๊มน้ำชนิดนี้ คือ จะดูดน้ำเข้ามาพักเก็บเอาไว้ที่ถังเหล็ก เรียกว่า ถังความดัน นิยมใช้กันโดยทั่วไปตามบ้านเรือน ที่พักอาศัย ซึ่งจะทำงานโดยการเปิด-ปิดอัตโนมัติตามการเปิดใช้งานของอุปกรณ์ใช้น้ำ นอกจากนี้ยังมีกำลังส่งน้ำไปยังจุดต่างๆ ภายในบ้านได้ดี

ปั๊มน้ำแรงดันคงที่

ปั๊มน้ำแรงดันคงที่ หรือที่รู้จักกัน คือ ปั๊มน้ำถังเหลี่ยม ปั๊มชนิดนี้มีหลักการทำงานคล้ายกับปั๊มน้ำอัตโนมัติแต่จะต่างกันที่ จะใช้ความดันที่เกิดมาจากการถังโลหะ ขนาดเล็กโดยภายในจะบรรจุก๊าซไนโตรเจน ซึ่งมีคุณสมบัติ ทนต่อความร้อนได้สูง และแรงดันจะเสถียรกว่าอากาศธรรมดา ทำให้น้ำนั้นสม่ำเสมอทุกจุดในการใช้งาน เช่น ใช้กับเครื่องทำน้ำอุ่น ทำให้น้ำร้อนอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับอพาร์ทเม้นท์ อาคาร ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านเดี่ยว

ปั๊มหอยโข่ง

ปั๊มน้ำหอยโข่ง เป็นปั๊มน้ำชนิดที่อาศัย “แรงหนีศูนย์กลาง” ในการทำงาน เมื่อแรงหนีศูนย์กลางกระทำต่อปั๊มน้ำ ความดันบริเวณศูนย์กลางปั๊มจะต่ำลงจนเกือบเป็นสุญญากาศ ทำให้ความดันของบรรยากาศภายนอกนั้นจะดันน้ำจากบ่อพักน้ำเข้าไปยังบริเวณศูนย์กลางของปั๊มน้ำทำให้ใบพัดหมุน เนื่องจากเกิดสุญญากาศและแรงหนีศูนย์กลาง ขึ้นพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำเคลื่อนที่ผ่านปั๊มน้ำจากที่ต่ำขึ้นสู่ที่สูง เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องยาวนาน เช่น งานเกษตร งานสูบน้ำขึ้นอาคารสูง งานสูบจากแทงค์หรือบ่อ งานหัวจ่ายน้ำ sprinkle เป็นต้น นอกจากนี้ยัง สามารถสูบน้ำได้ในปริมาณที่มาก หรือแรงส่งสูง เพราะปั๊มหอยโข่งมีแรงม้าสูง

ปั๊มจุ่ม ปั๊มแช่ หรือปั๊มไดโว่

ปั๊มจุ่ม ปั๊มแช่ หรือปั๊มไดโว่นั้น ใช้กับการสูบน้ำออกบ่อ หรือระบายน้ำเสียออกจากคลอง มีกำลังส่งต่ำแต่สามารถสูบน้ำได้ในปริมาณมาก ปั๊มน้ำชนิดนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ มีลูกลอย เมื่อจุ่มน้ำสูงลูกลอยจะลอยขึ้น ทำให้เครื่องจะทำงาน เมื่อดูดน้ำจนหมดลูกลอยก็จะจมลงปั๊มก็ตัดอัตโนมัติ และแบบไม่มีลูกลอย ต้องเปิด-ปิดสวิทช์เอง นอกจากนี้การดึงน้ำความแรงของน้ำขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์

การติดตั้งปั๊มน้ำที่ถูกต้อง

ปัญหาเรื่องการใช้งานปั๊มน้ำนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำทํางานไม่หยุด ปั๊มน้ำไม่ทํางาน ปั๊มน้ำไม่ตัด ปั๊มน้ำแรงดันไม่คงที่ หรืออีกหลายปัญหาที่ต้องพบเจอ อาจจะเกิดจากการเลือกพื้นที่ในการติดตั้งไม่ถูกต้อง ดังนั้นเราควรจะเลือกพื้นที่ในการติดตั้งปั๊มน้ำให้เหมาะสม ดังนี้

  • ปั๊มน้ำไม่ควรอยู่ไกลจนเกินไป เพราะจะได้ดูดน้ำ และกระจายน้ำได้ดี
  • ไม่ควรติดตั้งปั๊มน้ำในที่แจ้ง โดนแดด หรือโดนฝน เพราะอาจจะทำให้ปั๊มเสียหายได้ หากเลี่ยงไม่ได้ควรทำหลังคาให้ตัวปั๊ม
  • ควรติดตั้งปั๊มให้ห่างกำแพงอย่างน้อย 30 เซนติเมตร เพื่อช่วยระบายความร้อน และสะดวกต่อการซ่อมแซม