เช็ควาล์ว (check valve) คืออะไร และมีกี่แบบ

เช็ควาล์ว check valve คืออะไร

เช็ควาล์ว Check Valve หรือ วาล์วกันกลับ คือ อุปกรณ์วาล์วน้ำที่ช่วยปิดจุดต่อท่อ ลักษณะการทำงานของเช็ควาล์ว คือ ทำหน้าที่ควบคุมทิศทางการไหล และความคุมอัตราการไหลของเหลว ก๊าซ ให้ไปในทิศทางเดียวกัน และป้องกันไม่ให้ไหลย้อนกลับ สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอน และแนวตั้ง เช็ควาล์วที่นิยมใช้แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ สวิงเช็ควาล์ว สปริงเช็ควาล์ว และฟุตวาล์ว มีดังนี้

 

เช็ควาล์ว มีกี่แบบ

สวิงเช็ควาล์ว (Swing Check Valve)

เป็นวาล์วที่มีลักษณะการทำงาน ที่บังคับทิศทางให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียว หากมีแรงดันน้ำย้อนกลับ ลิ้นที่อยู่ภายในวาล์วจะถูกดันลงมาปิดกั้นทันที เพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับที่จะทำให้อุปกรณ์เสียหาย วาล์วชนิดนี้ สามารถติดตั้งได้เพียงแนวนอนเท่านั้น นิยมใช้ทองเหลืองเพื่อป้องกันการเกิดสนิมเพื่อให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน

สปริงเช็ควาล์ว (Spring Check Valve)

วาล์วชนิดนี้ มีลักษณะการทำงานคล้ายกับ สวิงเช็ควาล์ว คือ บังคับให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียว และปิดกั้นไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับ ตัวอย่าง น้ำไหลผ่านลิ้นของวาล์วและไม่สามารถไหลย้อนกลับได้ เพราะลิ้นทำหน้าที่ปิดกั้นทันทีที่น้ำหยุด วาล์วชนิดนี้เหมาะกับการติดตั้งปั๊มน้ำได้ทั้งแนวนอน และแนวตั้ง ส่วนมากจะนิยมใช้ทองเหลือง เพราะสามารถป้องกันสนิม และมีระยะการใช้งานได้ยาวนาน

ฟุตวาล์ว (Foot Valve)

เป็นวาล์วกันกลับที่มีลักษณะการทำงานการไหลย้อนกลับด้วยระบบสปริง คือ ตัววาล์วจะมีตะแกรงสแตนเลสสำหรับกรองสิ่งสกปรก หรือตะกอนต่างๆ ไม่ให้ไหลเข้าปั๊ม และเก็บกักน้ำในเส้นท่อ มีสองชนิดที่นิยมใช้กัน คือ

  • แบบลิ้นสปริง : มีน้ำหนักเบาติดตั้งได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน แนวทะแยง
  • แบบลิ้นเหล็ก : มีอายุการใช้งานที่นาน แต่เหมาะสำหรับวางในแนวตั้ง