ออยซีล คือ ?

ออยซีล (Oil Seal) หรือ ซีลกันน้ำมัน เป็นอุปกรณ์สำหรับป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก น้ำ หรือสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ เข้าสู่ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล และช่วยรักษาสารหล่อลื่นไว้ในอุปกรณ์เพลาหมุน โดยทั่วไปได้รับการพัฒนาเพื่อป้องกันตลับลูกปืนของเพลาหมุน ซึ่งจะอยู่ในเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น รถยนต์ รถไฟ เรือ เครื่องบิน เครื่องจักรทางการเกษตร เครื่องจักรก่อสร้าง และเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น ซึ่งลักษณะทั่วไปของออยซีล (Oil Seal) จะเป็นลูกยางวงแหวนที่ ทนต่อความร้อน น้ำมัน สารเคมี ทนต่อแรงดันและแรงเสียดทานได้ดีเยี่ยม จึงส่งผลให้เครื่องจักรกลทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ออยซีล คือ

oil seal มีกี่ประเภท ?

ออยซีลมีมากมายหลายประเภท ทั้งขนาดและวัสดุที่มีความหลากหลายมากๆ ดังนั้นจึงควรพิจารณาจากประเภทวัสดุ และขนาดของซีล

ส่วนประกอบของออยซีล
 • 1. สปริงวงแหวน (Garter Spring)

  ทำหน้าที่ในการเพิ่มแรงกดในแนวรัศมีของเพลา ทำให้ความสามารถของยางขอบซีลในการป้องกันการรั่วซึมของน้ำมัน หรือสารหล่อลื่นอื่นๆได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีหรือไม่มีก็ได้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน
 • 2. โครงซีล (Metal Case Material)

  • 2.1 โครงซีลเหล็ก (Steel Case,Insert)

   เป็นโครงซีลที่ผลิตจากเหล็กรีดเย็น เพิ่มความแข็งแรงของโครงซีล เหมาะสำหรับงานในเครื่องจักรทั่วไปที่ใช้ในสภาพแวดล้อมที่ปกติ เหล็กที่นำมาผลิตเป็นเหล็กรีดเย็นตามมาตรฐาน DIN1624
  • 2.2 โครงซีลสเตนเลส (Stainless Steel Case)

   เหมาะกับสภาพความชื้นสูง, แช่ในน้ำ, ลมร้อนฯลฯ ซึ่งต้องการความคงทนของออซีลเป็นพิเศษ เหล็กสเตนเลสที่นำมาผลิตได้แก่ Chrome Nickel AISI304(DIN1.4301-V2A) และ Chrome Nickel Molybdene AISI 316T1(DIN1.4571-V4A)
 • 3. เนื้อวัสดุซีล (Elastomeric Sealing Material)

  ที่นำมาผลิตยางขอบซีลมีหลากหลายประเภท แต่ที่นิยมใช้กันส่วนมากจะเป็นยางไนไตรล์ (Nitrile) และยางไวตัน (Seals Viton) ที่ใช้ในงานที่มีความร้อนสูง มีสภาวะเป็นกรด และต้องสัมผัสกับสารเคมี