สิ่วคืออะไร และมีกี่แบบให้เราเลือก?

สิ่ว คือ เครื่องมือช่าง ใช้สำหรับงานไม้ ซึ่งคำว่า “สิ่ว” เชื่อกันว่ามาจากคำภาษาละติน “seco” แปลว่า “ฉันตัด” สิ่วทำมาจากโลหะ มีลักษณะรูปร่างหลากหลายแบบ เช่น สิ่วปากบาง สิ่วปากหนา ใช้งานร่วมกับค้อน โดยการตอกที่ด้ามสิ่วเพื่อส่งแรงไปที่ปลาย ใช้ในงานขุดเซาะร่อง ตกแต่งไม้ในการเข้าเดือย ติดบานพับ สายยู ลิ้นชักตู้ หรือโต๊ะ สิ่วมีตั้งแต่เครื่องมือ ขนาดเล็กที่สามารถใช้ทำงานรายละเอียดเล็กๆ ไปจนถึงเครื่องมือขนาดใหญ่ที่ใช้ในการขจัดส่วนของไม้และหิน ในงานแกะสลักไม้

สิ่ว มีกี่ประเภท?

สิ่ว ใบหนา (Firmer Chisel)

สิ่วประเภทนี้มีใบมีดที่หนาและแข็งแรงซึ่งช่วยให้สามารถถอดชิ้นไม้ขนาดใหญ่ได้ มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะสร้างรอยต่อที่ลึกและใหญ่เมื่อปลายถูกตีด้วยตะลุมพุก สิ่วชนิดนี้มีมุมเอียงและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับโครงการงานไม้ทั่วไป รูปแบบหนึ่งของสิ่วที่มีความกระชับเรียกว่าสิ่วที่มีขอบนูนหรือที่สกัดด้วยสิ่วที่มีมุมทั้งสองด้านของพื้นผิวการตัดเพื่อการตัดที่แม่นยำยิ่งขึ้น

สิ่วลบเหลี่ยม (Bevel Edge Chisel)

สิ่วลบเหลี่ยมนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมช่างไม้ ตามชื่อที่ระบุ พวกเขามีด้านเอียง และขอบตรง ซึ่งช่วยให้เข้าถึงข้อต่อประกบได้สูงสุด สิ่วขอบเอียงบางตัวมีห่วงเพื่อป้องกันการแตก และเสริมความแข็งแรงของด้ามจับ อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง

สิ่วงานไม้ (Bench Chisel)

สิ่วชุดนี้สามารถรับแรงตอกจากค้อนเพื่อทำงานหนักๆได้ ตัวเหล็กสิ่วจะเป็นรูปแบบ Premium Chisel ซึ่งขอบข้างจะบางมาก เหมาะกับการใช้งานทั่วไป หรือกับงานละเอียดอย่างการเก็บขอบเดือยหางเหยี่ยว หรือชิ้นส่วนของ Joinery ที่มีขนาดเล็กด้วยการใช้มือดัน

สิ่วก่ออิฐ (Masonry Chisel)

สิ่วก่ออิฐใช้ในการก่ออิฐ โดยการเคาะใบมีดเบาๆไปบนพื้นผิวอิฐหรือหิน สิ่วเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับอิฐ และบล็อกคอนกรีต ด้วยฟันที่จัดไว้ พวกเขายังสามารถทำงานได้ดีกับหินอ่อนอีกด้วย

สิ่วหน้าแคบ (Mortise Chisel)

ตรงส่วนปลายด้่ามจะมีห่วงเหล็กรัด เพื่อช่วยไม่ให้ปลายด้ามแตกเวลาตอกด้วยค้อนแรงๆทำให้สิ่วชุดนี้สามารถรับแรงกระแทกเพื่อทำงานหนักๆได้ ตัวเหล็กสิ่วจะเป็นรูปแบบ Mortise Chisel ซึ่งใช้ในการเจาะเดือยตัวเมีย หรือร่องเดือย Mortise โดยขอบข้างของเหล็กจะถูกตัดแต่งมาเรียบและเอียงขึ้นขอบด้านข้าง เพื่อให้เวลาใช้สิ่วชุดนี้เจาะเดือย จะได้ผนังที่มีขนาดเท่ากับความกว้างของสิ่ว และเรียบตลอดแนวโดยไม่ต้องเก็บงานขอบข้างซ้ำซ้อ

สิ่วปากบาง (Paring Chisel)

สิ่วปากบาง เป็นเครื่องมือตัดแต่งไม้ชนิดหนึ่งที่ออกแบบใบสิ่ว ให้มีความคมมากกว่าสิ่วเจาะ มุมของใบสิ่ว 25-30 องศา เหมาะสำหรับเจาะ เฉือน แต่งระดับผิวไม้ให้เรียบ

Slick Chisel

สิ่วชนิดนี้จะมีด้ามจับเหมือนไม้เบสบอลและมีใบมีดกว้างกว่าสิ่วปอกเปลือกและค่อนข้างตรง โดยมีคมตัดที่ลับให้แหลมเป็นมุมกว้างประมาณ 20 ถึง 25 องศา

Butt Chisel

เป็นชุดสิ่วที่ใช้งานโดยไม่ใช้ค้อนเหมือนสิ่วชนิดอื่นๆ แต่ใช้ตอกด้วยมือแทน สำหรับงานที่มีที่จำกัด และต้องการๆควบคุมที่ดีด้วยมือ เพื่องจากจะเป็นสิ่วที่ค่อนข้างสั้น ทั้งตัวเหล็กสิ่ว และตัวด้าม

สิ่วประกบ (Dovetail Chisel)

ใช้สำหรับการเจาะทำเดือยหางเหยี่ยวโดยเฉพาะ ช่วยให้สามารถเจาะเดือยหางเหยี่ยวได้อย่าง สวยงาม ไม้ไม่ฉีก เนื่องจากออกแบบให้สิ่วมีลักษณะหน้าตัดเป็นสามเหลี่ยม (Triangular Cross-Section Blade) ทำให้เข้ากับมุมที่เกิดจากการเจาะหางเหยี่ยวได้พอดี ส่วนด้านหลังของสิ่วก็ทำเป็นหลุมตื้นๆ (Slightly Hollow) เหมือนกับสิ่วของญี่ปุ่น เพื่อลดการเสียดทานระหว่างด้านหลังของสิ่วกับไม้ให้น้อยลงขณะที่ใช้งาน

สิ่วเก็บมุม (Corner Chisel)

สิ่วเก็บมุม ใช้ในการเก็บขอบ 90 องศา ประกอบด้วยใบมีดยาวปานกลางที่มีหน้าตัดรูปตัววี ใบมีดนี้เป็นที่นิยมในหมู่ช่างไม้และโดยทั่วไปจะใช้ทำตู้ สิ่วเก็บมุมใช้สำหรับตัดมุมลึกให้เป็นร่อง และทำความสะอาดมุมสี่เหลี่ยม ใบหน้าแต่ละหน้าถูกลับคมด้วยหินน้ำมัน

สิ่วญี่ปุ่น (Japanese Chisel)

สิ่วญี่ปุ่นเป็นเครื่องมืองานไม้ที่ใช้ในการตัดหรือขูดเศษไม้ชิ้นเล็ก ๆ เครื่องมือแบบใช้มือถือนี้มีปลายโลหะเรียวหรือแหลมที่ตัดไม้และปลายตรงข้ามที่ถูกตีด้วยค้อนบางชนิดซ้ำ ๆ ใช้มือข้างหนึ่งจับเครื่องมือไว้กับไม้และอีกมือหนึ่งใช้ทุบเครื่องมือด้วยค้อนทำให้เกิดการกรีดหรือแตกด้วยการตีแต่ละครั้ง ชุดจะมีสิ่วในรูปร่างและขนาดต่าง ๆ มีมุมเอียงที่แตกต่างกันหรือเรียว โดยปกติแล้วในญี่ปุ่นสิ่วญี่ปุ่นมักจะมีน้ำหนักน้อยกว่าสิ่วชนิดอื่น ๆ และมักจะมีการแกะสลักตกแต่งหรือเครื่องหมายอื่น ๆ

สิ่วหน้าเอียง (Skew Chisel)

เป็นสิ่วพิเศษที่มีปลายตัดเฉียง 30˚เหมาะกับงานบริเวณมุมที่สิ่วธรรมดาเข้าไม่ถึง งานทำเดือยหางเหยี่ยว ใบสิ่วทำจากเหล็กขึ้นรูปด้วยการตี (Forged blade) จากเหล็กผสมโครเมี่ยม และวาเนเดียม (Cr-Mn steel) และชุบแข็งด้วยความร้อนจนได้ความแข็งที่ 59 HRc ด้ามจับออกแบบให้ตรงตามหลักสรีระศาสตร์ (Ergonomic) ทำจากไม้ hornbeam ที่หนัก และแข็งแรง เพียงพอที่จะรับแรงตอกจากค้อนไม้ได้เป็นอย่างดี

สิ่วด้ามกระบอก (Socket Chisel)

สิ่วแบบ Socket คือด้ามสามารถถอดมาซ่อมแซมได้ง่าย กรณีที่เสียหายจากการใช้งาน ตัวเหล็กสิ่วจะเป็นปล้องครอบด้ามเอาไว้อีกที ข้อดีอีกอย่างของการถอดด้ามได้คือ เวลาลับปรับหลัง เราสามารถถอดออกมาลับได้สะดวกไม่เปื้อนด้ามจับ

สิ่วทำกรอบ (Framing Chisel)

สิ่วกรอบเป็นสิ่วไม้ที่มีใบมีดกว้างกว่าหนึ่งที่ใช้สำหรับการแกะสลักหรือ cabinetry เมื่อใช้ร่วมกับตะลุมพุกไม้ที่ใช้ในการตีมันเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างไม้และยังมีประโยชน์ในการสร้างกรอบไม้ธรรมดา สิ่วกรอบจะใช้ในการขุดไม้ทำรอยหยักและร่องแฟชั่นและข้อต่อเดือย ขนาดใบมีดทั่วไปมีขนาด 1.5 นิ้ว (3.81 ซม.) และ 2 นิ้ว (5.08 ซม.)

สิ่วคอนกรีต (Concrete Chisel)

สิ่วสกัดคอนกรีต (Concrete Chisel) เป็นเครื่องมือสกัดที่ใช้ในการตัด เจาะ หรือเซาะร่องคอนกรีต ปูน หิน ให้แยกออกจากกันได้ง่ายขึ้น มีลักษณะเป็นแท่งเรียวเล็ก บริเวณตรงส่วนปลายจะแหลมเหมือนดินสอ ด้ามจับจะมีปลอกยางหุ้ม ผลิตมาจากเหล็กกล้าคาร์บอนผ่านการชุบ แข็งที่มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถใส่และถอดดอกสิ่วได้ง่ายโดยนำมาประกอบเข้ากับเครื่องตอกไฮโดรลิกหรือเครื่องเจาะสกัดไฟฟ้า ทำให้สามารถสกัดพื้นผิวคอนกรีตได้อย่างดีเยี่ยมและยังช่วยทุ่นแรงให้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นสิ่วสกัดคอนกรีตจึงเหมาะนำมา ใช้ในงานก่อสร้างรื้อถอนอาคาร ถนน ทางรถไฟ สะพาน การทำเหมืองแร่ เป็นต้น

สิ่วสกัดอิฐ (Brick Chisel)

สิ่วสกัดอิฐ (Brick Chisel) เป็นเครื่องมือสกัดที่ใช้สำหรับตัดผนังอิฐและผนังคอนกรีตหิน ออกแบบมาให้มีลักษณะปากแบนและมีคมตัดที่ กว้าง ด้ามจับกับตัวสิ่วจะเชื่อมต่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันไม่มีรอยต่อ บางรุ่นมีด้ามจับที่นุ่มสบายช่วยให้จับสบายมือและป้องกันการกระแทก ระหว่างการใช้งาน ผลิตมาจากเหล็กกล้าคาร์บอนที่ผ่านการอบด้วยความร้อนที่มีคุณสมบัติทนต่อการสึกหรอ ป้องกันสนิม รองรับแรงกระแทก ได้ดี จึงทำให้สิ่วชนิดนี้มีความทนทานต่อการใช้งานได้ดีเยี่ยม มีหลายรุ่นหลายแบบให้เลือกใช้งาน นิยมนำมาใช้สำหรับงานก่อสร้าง ตกแต่งอาคารทั่วไป

สิ่วเย็น (Cold Chisel)

สิ่วเย็นเป็นเครื่องมือที่สามารถตัดผ่านโลหะเย็น เครื่องมือช่างตีเหล็กที่คล้ายกันโดยทั่วไปจะใช้หลังจากโลหะได้รับความร้อน บางครั้งพวกเขาถูกเรียกอย่างไม่เหมาะสมว่า "สิ่วถ่านหิน" สิ่วสกัดเย็นมีความแข็งแรงและหนักหน่วงเพราะมักจะทำจากเหล็กนิรภัยซึ่งแข็งพอที่จะกัดผ่านโลหะอื่น ๆ ได้

สิ่วโค้ง (Curved Chisels)

สิ่วโค้งมีสองประเภท แบบหนึ่งมาพร้อมกับใบมีดแบบตรง แต่แบบเซาะร่องแบบโค้ง และอีกแบบมีใบมีดแบบโค้งที่มีร่องแบบตรง คมตัดรูปตัวยูมีให้เลือกหลายระดับความลึก และองศา แต่ทั้งหมดนี้มีไว้เพื่อตัดไม้ชิ้นใหญ่ออกขณะทำงานไม้ และให้รูปทรงแก่โครงสร้างไม้ที่ซับซ้อน