บอลวาล์ว Ball valve คืออะไร และมีกี่แบบ?

บอลวาล์ว (Ball valve) เป็นวาล์วที่ใช้ในการควบคุมการไหลของของเหลว หรือก๊าซโดยภายในวาล์วมีลูกบอลเจาะรู และเชื่อมกับก้านโยกวาล์วด้านบน เพื่อปิด-เปิดวาล์วเมื่อต้องการจะตัดการไหลของน้ำ หรือก๊าซ มีขนาดเล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทานและมีวัสดุให้เลือกใช้หลายหลากประเภท เช่น บอลวาล์ว pvc บอลวาล์วทองเหลือง บอลวาล์วสแตนเลส เป็นต้น เหมาะสำหรับใช้ในงานเดินท่อน้ำดีทั่วไป หรือใช้เป็นวาล์วน้ำประปา บอลวาล์วที่ใช้งานโดยทั่วไป จะมีให้เลือกใช้อยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ บอลวาล์วที่ใช้ทั่วไป หรือใช้ในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และ บอลวาล์วที่ใช้ในโรงงานงานอุตสาหกรรม

บอลวาล์วที่ใช้ทั่วไป

เป็นบอลวาล์วมาตรฐานที่ใช้ทั่วไปในบ้านเรือน หรือที่อยู่อาศัย ใช้ในการเปิดปิดน้ำจากแหล่งน้ำเพื่อเข้าสู่ตัวบ้าน มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบอลวาล์ว 3 ทาง บอลวาล์ว 4 ทาง บอลวาล์วที่พบเห็นได้ตามบ้านเรือนมีหลายวัสดุ เช่น

บอลวาล์ว PVC

บอลวาล์วชนิดนี้หาซื้อได้ง่าย และราคาถูก แต่จะไม่แข็งแรง เปราะแตกง่าย

บอลวาล์วทองเหลือง

เป็นบอลวาล์วที่ได้รับความนิยมสูงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ทนแรงดันได้ดี

บอลวาล์วสแตนเลส

เป็นบอลวาล์วอีกชนิดที่นิยมใช้กัน เพราะบอลวาล์วชนิดนี้มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องกังวลเรื่องของการสึกกร่อน หรือเปราะแตก เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนสูง อีกทั้งยังไม่เป็นสนิม สามารถทนต่อแรงดัน และอุณภูมิสูงได้อีกด้วย

บอลวาล์วอุตสาหกรรม

บอลวาล์วอุตสาหกรรม มีหน้าที่ปิดเปิดเพื่อควบคุมอัตราการไหลของน้ำหรือของเหลว ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น น้ำ สารเคมี แก๊ส อากาศ บอลวาล์วที่นิยมใช้ในโรงงานนั้นตัวก้านหมุนจะไม่ยึดติดกับแกนหมุน แต่สามารถถอดออกได้ เมื่อต้องการใช้ก็สามารถสวมกลับลงไปเหมือนเดิม เพื่อป้องกันก้านวาล์วยื่นออกมาทำให้หมุนวาล์วโดยไม่ได้ตั้งใจ วัสดุที่เหมาะสำหรับบอลวาล์วอุตสาหกรรมจะนิยมใช้เป็น บอลวาล์วสแตนเลส หรือ บอลวาล์ว UPVC