ค้อนมีกี่ประเภท และใช้งานอย่างไร

ค้อนมีกี่ประเภท และใช้งานอย่างไร

ค้อน คือ เครื่องมือสำหรับช่างเพื่อซ่อมแซมงาน เช่น ตอก ทุบ งัด เคาะ หรือทำลายวัสดุที่ต้องการ ค้อนแต่ละประเภทถูกออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทาง มีโครงสร้างและรูปร่างแตกต่างกันไป เช่น ค้อนปอนด์ ค้อนยาง ค้อนหงอน ค้อนตอกตะปู เป็นต้น แบ่งประเภทและวิธีใช้งานค้อนได้ ดังนี้

ประเภทของค้อน

ค้อนปอนด์

มีรูปทรงหกเหลี่ยม หรือแปดเหลี่ยม ผิวหน้ามนลาดเอียงไปทางขอบ ทำจากโลหะ ค้อนปอนด์ใช้สำหรับงานหนักทั่วไปเนื่องจากหัวค้อนนั้นเป็นเหล็กขนาดใหญ่ จึงนิยมใช้กับงานประเภทใช้แรงกระแทกสูง เช่น ทุบกำแพง ตีเหล็ก ตอกหมุด สกัดหิน งานดัดงอทั่วไป เป็นต้น

ค้อนหงอน หรือ ค้อนตอกตะปู

มีลักษณะหน้าตัดกลม ผิวหน้าเรียบหรือโค้งเล็กน้อย ส่วนหลังมีลักษณะเป็นง่าม หรือด้านหงอน ใช้สำหรับงัดและถอนตะปู ทำจากเหล็ก ค้อนหงอนใช้สำหรับการตอก ตี งัด ถอน งานทั่วไป เช่น การสกัด การนำศูนย์ การตัดงอเหล็กเส้นกลมหรือเส้นแบน และการเคาะขึ้นรูปทั่วไป มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ เช่น ค้อนหงอน สแตนเลย์ FatMax Xtreme ค้อนหงอน ZINSANO รุ่น Z025101 ด้ามเหล็ก ค้อนหงอน PUMPKIN ด้ามไม้เนื้อแข็ง เป็นต้น

ค้อนยาง

หัวค้อนผลิตจากยางพารามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น ทำให้ห้วค้อนยางนั้นมีความนิ่มส่งผลให้เกิดความนุ่มนวลในการตี ใช้สำหรับเคาะขึ้นรูปชิ้นงานที่มีเนื้ออ่อน หรือโลหะแผ่นเคลือบชนิดบางเพื่อช่วยรักษาสภาพผิวงานให้เกิดความเสียหายน้อย นิยมใช้กับงานที่ต้องการความปราณีต ไม่ยุบ หรือบุบ เช่น ทุบการเข้าไม้ งานปูกระเบื้อง

ค้อนช่างไฟฟ้า หรือ ค้อนเดินสายไฟ

ลักษณะหน้าหัวค้อนเป็นหัวสี่เหลี่ยม หัวแบน ผิวหน้าเรียบด้านหลังมีลักษณะปลายแหลม หัวค้อนชนิดนี้ทำด้วยเหล็ก มีขนาดเล็ก นิยมใช้กันที่น้ำหนัก 150 กรัม และ 200 กรัม เหมาะสำหรับงานไฟฟ้า เช่น ใช้สำหรับงานตอกตะปูเดินสายไฟ

ค้อนพลาสติก

หัวค้อนทำจากพลาสติกแข็ง หน้าตัดมีลักษณะกลม ผิวนูนเล็กน้อย บริเวณขอบมน หัวและท้ายจะเหมือนกัน ลักษณะการใช้งานคล้ายกับค้อนยาง คือ มีความยืดหยุ่นใช้ในการตอกเพื่อรักษาสภาพผิวงาน เหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องการให้งานแตกร้าว ยุบ บุบ ต้องการความปราณีตของงาน นอกจากนี้ค้อนชนิดนี้ยังสามารถถอดเปลี่ยนได้

ค้อนหัวกลม

ลักษณะหน้าตัดมีลักษณะกลม ผัวหน้าโค้งเล็กน้อย ด้านท้ายหรือหงอนมีลักษณะทรงกลม ผลิตจากเหล็ก ลักษณะการใช้งานทั่วไปนั้น นิยมใช้ในงานกลทั่วไป เช่น งานตอกหมุดใช้งานได้ทั้งสองหน้า งานย้ำหมุด การสกัด การนำศูนย์ การตัดงอเหล็กเส้นกลม หรือเส้นแบน และเคาะขึ้นรูปโลหะที่เป็นแผ่น เป็นต้น