ปะเก็น คือ? ปะเก็นมีกี่แบบ ?

ปะเก็น คือ

ชิ้นส่วนที่ใช้ในการกั้นหน้าสัมผัสของวัตถุสองชิ้นที่ทำหน้าที่ประกบกัน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของวัตถุภายในไม่ให้รั่วสู่ภายนอก และเป็นตัวกั้นระหว่างหน้าแปลนท่อ

ปะเก็นมีกี่แบบ?

ปะเก็นจะแบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำจะให้คุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานแตกต่างกันไป ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ

ปะเก็นแบบอโลหะ (Non-metalic gasket)

เป็นวัสดุที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับปะเก็นประเภทนี้ ได้แก่ กราไฟท์ ยาง เทฟลอน PTFE มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนได้ดี แต่ทนต่ออุณหภูมิ และความดันสูงได้ไม่ดีมาก เช่น ปะเก็นยาง ปะเก็นแผ่น Non-Asbestos ปะเก็น CNAF ปะเก็น PTFE เป็นต้น

ปะเก็นโลหะ (Metallic gasket)

ทำจากวัสดุที่เป็นโลหะที่มีความอ่อนตัว มีความแข็งแรงสูง ทนต่ออุณหภูมิสูง และความดันได้ดี แต่ควรระวังเรื่องการกัดกร่อน เช่น Soft iron, Low carbon steel, Monel, Inconel ประเภท PTJ หรือ Ring gasket เป็นต้น

ปะเก็นแบบผสม (Composite gasket)

เป็นการผสมกันระหว่างโลหะ และอโลหะ สามารถรับแรงดัน และอุณหภูมิที่หลากหลาย แต่จะมีความเปราะ เช่น ปะเก็นฝาสูบ หรือปะเก็นรถ ปะเก็น Spiral ปะเก็น Kammprofile เป็นต้น

ปะเก็นเหลว (Liquid gasket)

มีลักษณะเหมือนกาวยาง เมื่อทาเข้าไปจะเข้าไปซีล และป้องกันรอยรั่วซึม นิยมใช้งนงานประเภทเครื่องกล และท่อประปาต่างๆ เหมาะสำหรับงานหลายขนาดเนื่องจากมีลักษณะเหมือนกาว ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องของความพอดีของชิ้นงาน แต่มีข้อเสียคือหากเก็บไว้นานอาจจะทำให้แห้ง และเมื่อโดนผิวอาจเกิดการระคายเคืองได้

3 แหล่งข้อมูล