ปากกาจับชิ้นงานคืออะไร และ มีกี่ชนิด?

ปากกาจับชิ้นงานคืออะไร

ปากกกาจับชิ้นงาน หรือปากกาจับงาน (Machine Vice) เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่าง ช่วยจับยึด ขัด เจาะ ตัด ตอก หรือตะไบชิ้นงานประเภท โลหะ พลาสติก ไม้ ให้แน่นขึ้น โดยปากกาจับงานนั้นจะมีลักษณะเป็นขากรรไกรคู่ขนานสองข้าง มีข้างหนึ่งติดอยู่กับที่ ส่วนอีกข้างหนึ่งสามารถขยับได้โดยใช้สกรู และคันโยก ปากกาจับชิ้นงานจะยึดอยู่กับโต๊ะงานของเครื่องมือกล เพื่อลดความเสี่ยง หรือ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นในงานที่ใช้เครื่องจักรกล นอกจากนี้ยังสามารถปรับให้เข้ากับดอกสว่าน หรือดอกกัดได้ เพื่อช่วยให้ได้ผลงานนั้นมีความถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น การเลือกใช้งานปากกาจับชิ้นงานมีหลากหลายชนิด ดังนี้

ปากกาจับชิ้นงานมีกี่ชนิด

ปากกาจับชิ้นงานประเภทงานเจาะ Drilling Machine Vises

มีส่วนประกอบหลักคือ ชุดดอกสว่าน โต๊ะงาน เสาเครื่องเจาะ และฐานของตัวเครื่อง ช่วยในการจับ ยึด หรือหนีบ ชิ้นงานที่ต้องการเจาะรู คว้านรู หรือกลึง เป็นต้น เหมาะสำหรับประเภทจับงานชิ้นงานเล็ก เช่น เจาะบานพับประตู บานพับหน้าต่าง เป็นต้น


ปากกาจับชิ้นงานตั้งโต๊ะ Horizontal Vises

เป็นปากกาที่ยึดแน่นอยู่กับด้านข้างหัวโต๊ะใช้งาน ใช้สำหรับจับไม้ในการตัด ปากกาจับชิ้นงานตั้งโต๊ะเหมาะกับจับชิ้นงานเหล็ก และงานไม้


ปากกาจับชิ้นงานสำหรับงานละเอียด Precision Machine Vises

ปากกาจับชิ้นงานชนิดนี้สามารถปรับองศา เลื่อนเดินหน้า ถอยหลังได้ตามความต้องการ เหมาะสำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องเจีย


ปากกาจับงานแบบปรับองศาได้ Angle Vise

ปากกาจับงานชนิดนี้สามารถปรับมุมเอียงซ้าย-ขวา เพื่อปรับองศาให้เข้ากับรูปทรงชิ้นงานได้ ตัวเครื่องหลักสามารถปรับมุมได้ 90 องศา เหมาะสำหรับงานตัด เลื่อย เจาะรีม หรือการกัด ใช้ได้กับวัสดุที่หลากหลาย เช่น อะลูมิเนียม พลาสติก โลหะ เหล็ก ไม้ เป็นต้น


ปากกาจับแท่นมิลลิ่ง Milling Machine Vise

 

ใช้สำหรับเครื่องมิลลิ่ง (Milling Machine) หรือเครื่องกัด มีโครงสร้างที่แข็งแรง ช่วยรับแรงตัดได้ดี ใช้ได้กับหลากหลายวัสดุ เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม พลาสติก ไม้ เป็นต้น